Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều yếu tố rất tốt để phát triển

Thị trường BĐS ngày một phát triển mạnh mẽ và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, kéo theo đó là sự vươn lên của các ngành nghề liên quan, chúng tạo ra nhu cầu cho nhau và cùng nhau phát triển. Từ đó, BĐS cùng nền kinh tế tạo nên những “mắt xích” không thể tách rời và có sự cộng hưởng với nhau.

“MẮT XÍCH” CỦA BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NÊN KINH TẾ

Thị trường BĐS ngày một phát triển mạnh mẽ và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, kéo theo đó là sự vươn lên của các ngành nghề liên quan, chúng tạo ra nhu cầu cho nhau và cùng nhau phát triển. Từ đó, BĐS cùng nền kinh tế tạo nên những “mắt xích” không thể tách rời và có sự cộng hưởng với nhau.

Sự “cộng hưởng” từ thị trường BĐS

Sự khởi sắc của BĐS đã kéo theo những ngành nghề khác phát triển và tăng trưởng mạnh. Đó chính là ngành mua bán vật liệu xây dựng, kính, nhôm, nội thất, thiết kế, các thiết bị gia dụng…. Ngoài những ngành liên quan mật thiết tới BĐS thì những ngành nghề khác tuy không liên quan nhiều lắm những cũng tham gia vào “mắt xích” do BĐS tạo ra từ đó cũng tăng trưởng theo như hội họa, điêu khắc, cây cảnh….

PGS.TS Đỗ Đức Định, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu kinh tế xã hội Việt Nam cho rằng: BĐS phát triển sẽ là “mắt xích” đầu tiên kéo theo hàng loạt ngành công nghiệp có cơ hội phát triển theo như sắt, thép, xi măng, thiết kế xây dựng… Đi kèm với BĐS còn phải có hạ tầng giao thông thuận tiện, cùng những tiện ích nội ngoại khu.

Thực tế cũng cho thấy tầm ảnh hưởng của BĐS đến nền kinh tế khá mạnh và có mối liên hệ mật thiết. Những năm trước 2015 cho thấy khi BĐS đóng băng thì các ngành nghề cũng bị đình trệ theo, tuy nhiên từ 2015 đến nay sự vươn lên mạnh mẽ của BĐS như một nguồn sống mới cho nền kinh tế cùng các ngành nghề phát triển theo.

Không chỉ có các ngành nghề liên quan BĐS phát triển, mà những “mắt xích” khác không kém phần quan trọng cũng vươn lên. Điển hình nhất là ngân hàng, khi BĐS phát triển thì nhu cầu huy động nguồn vốn tăng lên từ đó các ngân hàng có cơ hội xoay chuyển dòng tiền và sinh lợi từ các dòng tiền đó.

Từ “cộng hưởng” đến vươn lên cùng BĐS

Nhờ sự phát triển của BĐS các “mắt xích” khác cũng có những bước tiến vượt bậc, trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của ngành thép, thi công xây dựng, gạch men… giá tăng lên theo chiều hướng tốt tăng gấp hai đến ba lần, đem lại nguồn lợi cao cho các doanh nghiệp.

Báo cáo phân tích về ngành xây dựng dân dụng của Công ty CP Chứng khoán ngân hàng quân đội (MBS) đã đánh giá: Tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng có sự tương quan chặt chẽ với sự phát triển của thị trường bất động sản. Kể từ khi nền kinh tế hồi phục, tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng đạt bình quân khoảng 4,4%/năm trong giai đoạn 2013 – 2015. Chính sự hồi phục và triển vọng khả quan của thị trường BĐS, tăng nhanh của mức độ đô thị hóa… là những yếu tố khiến thị trường xây dựng dân dụng phát triển hơn trong giai đoạn 2016 – 2017.

Bên cạnh việc phát triển các ngành kinh tế thì đời sống của người dân cũng có phần ổn định hơn, BĐS tạo nhu cầu việc làm cho nhiều người, từ đó cuộc sống trở nên tốt hơn. Ngoài ra, những người có nhu cầu mua nhà cũng sẽ có cơ hội tìm mua cho gia đình nơi ở phù hợp, người ta thường nói “an cư lạc nghiệp” khi nhu cầu về nhà ở ổn định thì người dân sẽ an tâm làm việc góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Qua đây ta thấy, BĐS là một ngành không thể thiếu trong nền kinh tế. Ngoài tạo lập nhà ở cho người dân, đóng thuế cho nhà nước qua những dự án đầu tư BĐS, các doanh nghiệp bất động sản còn có vai trò quan trọng thúc đẩy những ngành kinh tế khác phát triển.

Quốc Anh

Tin tức liên quan

Tại hội thảo Xu hướng mua nhà năm 2017 được tổ chức tại TPHCM sáng nay, các chuyên gia đánh giá năm 2017 thị trường được dự báo sẽ khó khăn hơn và đây là thời điểm mua nhà tốt nhất vì...

Cầu dài 837 m, rộng 27 m sẽ được xây trên trục đường ven sông Sài Gòn, nối khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi vào đảo Kim Cương (quận 2). UBND TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng cho triển khai dự án xây...

Tháp Bahamas tại Diamond Island tọa lạc tại vị trí đắc địa có 3 hướng view độc đáo hướng về nhìn mở về sông, khu trung tâm thành phố, bến du thuyền và hồ bơi resort. Điều đặc biệt của tòa...

căn hộ hiệp thành buildings, tọa lạc nằm ngay MT đường Lê Văn Khương, Liền kề trung tâm quận gò vấp và siêu thị metro hiệp phú, ngày 4/8/2017 Chủ đầu tư – công ty TNHH Đình Khiêm và đơn vị phân...

Thị trường địa ốc năm 2017 được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tăng trưởng ổn định. Đó không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức cho tất cả các phân khúc thị trường căn hộ giá rẻ và căn...

đối tác chiến lược

Hot Line:0938 638 667
Đăng ký thông tin
Nhận tư vấn miễn phí
ĐĂNG KÝ NGAY